Vì Sao Biến Mô Thủy Lực Bị Hỏng

Biến mô thủy lực là bộ phận rất quan trọng của hộp số, nếu bộ phận này bị hư hại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các động cơ của ô tô. Để tránh gặp phải tình trạng này xảy ra Thanh Phong Auto đã tổng hợp những dấu hiệu giúp nhận biết biến mô thủy lực bị hỏng để các chủ xe có phương án xử lý kịp thời. Hãy tham khảo ở bài viết dưới đây nhé.

Tìm Hiểu Về Biến Mô Thủy Lực Và Những Nguyên Nhân Khiến Biến Mô Thủy Lực Hư Hỏng.

1. Biến mô thủy lực là gì?

Biến mô thủy lực nằm ở giữa động cơ và hộp số, là một loại khớp nối chất lỏng được sử dụng để truyền năng lượng quay từ động cơ đến hộp số. Nó có vai trò như một ly hợp trong hộp số sàn.

Chức năng chính của biến mô là cho phép tách tải trọng ra khỏi nguồn năng lượng chính đến từ động cơ.

Nguyên Nhân Khiến Biến Mô Thủy Lực Bị Hỏng chất lượng Garage Thanh Phong Auto HCM 2023

2. Các dấu hiệu nhận biết biến mô thủy lực bị hỏng

  • Trượt

Một cánh quạt trong biến mô bị hư hỏng có thể làm thay đổi dòng truyền dẫn thủy lực, dẫn đến việc truyền năng lượng bị trì hoãn, các bánh răng có thể bị trượt khỏi nhau. Việc trượt cũng có thể là do có quá ít hoặc nhiều chất lỏng truyền dẫn. Bạn cũng có thể bị mất tốc độ hoặc giảm đáng kể mức tiết kiệm nhiên liệu. Hãy đảm bảo lượng dầu thủy lực luôn ở mức phù hợp.

Tham khảoChia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Sửa – Phục Hồi Bơm Nhớt Xe Ô Tô

  • Quá nóng

Nếu cảm biến nhiệt độ trên xe của bạn báo nhiệt độ đang quá nóng, có có thể là dấu hiệu cho thấy có thể có sự giảm áp suất chất lỏng và có vấn đề xảy ra với biến mô thủy lực. Nếu biến mô quá nóng, nó sẽ không thể truyền năng lượng từ động cơ sang hộp số. Điều này dẫn đến việc hao mòn và ăn mòn quá mức các hoạt động bên trong hộp số của bạn. Mức dầu thấp hoặc van điện từ bị chết cũng thể nguyên nhân dẫn đến biến mô bị quá tải.

Nguyên Nhân Khiến Biến Mô Thủy Lực Bị Hỏng chất lượng Garage Thanh Phong Auto HCM 2023

  • Rung

Nếu bộ ly hợp khóa trong biến mô hoạt động sai lệch, bạn có thể cảm nhận thấy sự rung động khi tốc độ lên 50-70 km/h, giống như bạn đang đi trên đoạn đường mấp mô với nhiều va chạm nhỏ. Khi chuyển số, ly hợp khóa biến trong biến mô khiến việc chuyển số trở nên khó khăn dẫn đến cảm giác này. Nó có thể xuất hiện và dừng đột ngột và không kéo dài, nhưng nếu bạn thấy nó xuất hiện nhiều lần thì hãy kiểm tra lại hộp số của bạn.

  • Dầu nhiễm bẩn

Biến mô chứa đầy dầu hộp số. Nếu nó bị nhiễm bẩn có thể làm hỏng các chi tiết bên trong. Điều này có thể dẫn tới làm mòn các vòng bi trên stator hay cánh các tuabin. Nếu bạn nhận thấy một lượng đáng kể bùn, tạp chất, mảnh vụn trong dầu thì có nghĩa là biến mô hoặc hộp số có thể đang hư hỏng. Hãy thay dầu và lái xe một thời gian nhất định để kiểm tra xem có hiện tượng đó xuất hiện lại không. Nếu có hãy nhờ chuyên gia kiểm tra cẩn thận lại chiếc xe của bạn để khắc phục sớm nhất.

  • Âm thanh kì lạ, bất thường

Đây không phải là vấn đề ít gặp khi bộ biến mô thủy lực hư hỏng. Những âm thanh có thể xuất hiện do các vòng bi bị vỡ hay các cánh tuabin bị hư hỏng.

Đề xuất5 quan niệm sai lầm về chăm sóc ô tô trong mùa nóng

3. Các nguyên nhân khiến biến mô thủy lực bị hỏng

Nguyên Nhân Khiến Biến Mô Thủy Lực Bị Hỏng chất lượng Garage Thanh Phong Auto HCM 2023

  • Vòng bi kém chất lượng:

Vòng bi kém chất lượng dẫn đến hỏng hóc là điều dễ nhận thấy nhất. Các tiếng ồn xuất hiện kèm theo sự sụt giảm về sức mạnh động cơ và tiếng mài mòn khi mảnh kim loại vỡ rơi vào trong dầu.

  • Hư hỏng các cánh tua bin:

Cánh tuabin đóng vai trò quan trọng trong việc truyền năng lượng từ động cơ sang hộp số. Nếu một số cánh bị hỏng, biến mô sẽ không thể truyền toàn bộ năng lượng từ động cơ sang hộp số một cách hiệu quả nhất. Điều này sẽ dẫn đến sự nóng lên quá mức, sự thay đổi các vấn đề khác, tiếng động lạ, tốc độ tuabin cao hơn và sự trượt giữa các bánh răng.

  • Bộ ly hợp biến mô hư hỏng:

Các hộp số tự động có một bộ biến mô khi lắp ráp. Nó có trách nhiệm khóa động cơ và truyền mô men trực tiếp sang hộp số. Nếu biến mô hoạt động trong điều kiện nóng quá mức, có thể dẫn đến bị chạy, bị kẹt hay bị khóa do bị méo mó hay chất bẩn trong dầu làm mòn các đĩa ma sát, chiếc xe của bạn có thể vẫn đang trong một chế độ truyền tải mặc dù xe đã dừng lại. Biến mô có thể bị lắc hoặc sẽ không thể khóa các bánh răng nếu ma sát trên các đĩa ly hợp bị mòn quá mức.

Thanh Phong Auto là một trong những đơn vị chuyên sửa chữa, bảo dưỡng biến mô thủy lực uy tín hàng đầu tại TP HCM. Nếu xế yêu của bạn đang gặp vấn đề hãy liên hệ hoặc đưa đến garage của chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhé.

Nguồn: https://thanhphongauto.com/dau-hieu-va-nguyen-nhan-hu-hong-bien-mo-thuy-luc/

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply